ẢNH HƯỞNG CỦA XỬ LÝ THỦY – NHIỆT ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT CƠ HỌC CỦA GỖ BẠCH ĐÀN (Eucalyptus urophylla) - Văn Diễn, Nguyễn; Văn Chương, Phạm; Xuân Phương, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Phương pháp xử lý thủy nhiệt cho gỗ đã và đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhằm nâng cao mục đích sử dụng gỗ. Phương pháp này ưu điểm lớn là ổn định kích thước, giảm khả năng hút ẩm và hút nước, màu sắc gỗ thay đổi từ nâu nhạt đến nâu làm cho gỗ giống với màu sắc của một số gỗ quý, cải thiện độ bền sinh học cho gỗ, công nghệ và thiết bị không quá phức tạp, an toàn và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nhược điểm của gỗ sau khi xử lý tổn thất khối lượng, tính chất cơ học giảm và gỗ xử lý dễ bị nứt, tách và chẻ. Vì thế, một trong những xu hướng chủ yếu trong việc nâng cao chất lượng gỗ đã và đang được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm là xử lý nhiệt cho gỗ. Trong bài viết này tác giả trình bày kết quả xử lý gỗ bằng phương pháp thủy - nhiệt đến một số tính chất cơ học của gỗ Bạch đàn (Eucalyptus urophylla S.T. Blake). Kết quả nghiên cứu cho thấy, xử lý thủy - nhiệt với sự thay đổi các chế độ như nhiệt độ (1400C; 1600C và 1800C) và thời gian (2 giờ; 3 giờ và 4 giờ) làm cho tính chất cơ học của gỗ giảm khi nhiệt độ và thời gian thời gian tăng: Độ bền uốn tĩnh (MOR): từ 105,83 MPa còn 52,38 MPa (giảm 50,5% so với mẫu chưa xử lý), Độ bền nén dọc thớ (COM//): từ 65,86 MPa còn 42,18 MPa (giảm 35,95% so với mẫu chưa xử lý), Độ bền nén ngang thớ theo chiều xuyên tâm (COM ⊥R): từ 8,90 MPa còn 5,02 MPa (giảm 43,58% so với mẫu chưa xử lý), Độ bền nén ngang tiếp tuyến (COM ⊥T): từ 7,92 MPa còn 5,26 MPa (giảm 33,37% so với mẫu chưa xử lý).