NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG LƯU HUỲNH TRONG MỘT SỐ DƯỢC LIỆU ĐƯỢC SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN TẠI XÃ BÌNH MINH HUYỆN KHOÁI CHÂU, TỈNH HƯNG YÊN - Thị Hương, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có nghề truyền thống là trồng và chế biến dược liệu. Trong quá trình chế biến, dược liệu được xông Lưu huỳnh(S). Nghiên cứu tiến hành thu thập 20 mẫu dược liệu tại xã Bình Minh (trong đó 10 mẫu chưa qua xông Lưu huỳnh và 10 mẫu đã được xông Lưu huỳnh) để phân tích xác định hàm lượng Lưu huỳnh tổng số (S%). Kết quả cho thấy, đối với nhóm dược liệu chưa qua xông Lưu huỳnh thì hàm lượng Lưu huỳnh dao động từ 0,106% đến 0,654%; đối với nhóm dược liệu đã qua xông Lưu huỳnh thì hàm lượng Lưu huỳnh dao động từ 0,147% đến 0,981%. Các loài dược liệu khác nhau thì hàm lượng Lưu huỳnh trong chúng là khác nhau. Trong cùng một loài dược liệu thì hàm lượng Lưu huỳnh có trong mẫu có xông Lưu huỳnh cao hơn mẫu không xông Lưu huỳnh. Như vậy, việc xông Lưu huỳnh đã tạo ra một lượng Lưu huỳnh tồn dư trong dược liệu và dao động từ 0,027% đến 0,776% đối với các loài khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu khiến người dân xông Lưu huỳnh cho dược liệu trong quá trình chế biến và bảo quản là: chống nấm mốc, tạo độ dẻo, độ trắng và tạo tinh bột cho dược liệu. Trên cơ sở thực trạng chế biến dược liệu tại địa phương, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp chính nhằm giảm thiểu sự tồn dư Lưu huỳnh trong dược liệu, bao gồm: áp dụng quy trình, kỹ thuật chế biến dược liệu hạn chế hoặc không sử dụng Lưu huỳnh; nâng cao nhận thức của người dân; thắt chặt công tác quản lý từ phía chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.