Phân tích trình tự nucleotide đoạn gen FGFBP 2 ở giống Gà ri vàng của đồng bào Trại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên - Bích Hồng, Hà; Thị Thu Trang, Nguyễn; Thị Trang, Phạm; Thu Quyên, Nguyễn; Viết Vinh, Trần; Thảo Vân, Trần; Văn Công, La (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Gà ri vàng là giống gà bản địa có đặc tính quý như chất lượng thịt, trứng thơm ngon nhưng năng suất trứng thấp là do giống có tính ấp bóng cao, thành thục sinh dục muộn và không được chọn lọc. Đến nay, giống gà này đã được chọn lọc và nhân giống nhưng với số lượng không nhiều. Các đàn gà ở các hộ dân thì số lượng rất ít, sau mỗi năm mức độ đồng huyết lại tăng. Công tác giống gia cầm đã ứng dụng chọn lọc dựa vào các gen liên quan đến trọng lượng thân thịt và chất lượng thịt như gen PIT1, GHSR, FGFBP 1 và FGFBP 2. Trong nghiên cứu này, gen FGFBP 2 được sử dụng để phân tích đa hình về trình tự nucleotide ở giống Gà ri vàng tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Đoạn gen FGFBP 2 dài 656 bp được nhân bản và giải trình tự nucleotide thành công ở tất cả 30 cá thể Gà ri vàng nghiên cứu. Kết quả phân tích trình tự nucleotide cho thấy giữa các cá thể Gà ri vàng tại xã Tân Cương không có sự đa hình, tất cả 30 trình tự từ 30 cá thể gà đều có trình tự nucleotide tương đồng 100% và trình tự này được đăng ký thành công trên GenBank với mã số OL800559. So sánh trình tự đoạn gen FGFBP 2 của giống Gà ri vàng Tân Cương với 5 giống gà khác hiện có trên GenBank cho thấy mức độ tương đồng rất cao (100%) và tương đồng 93,49% với giống Gà tây tại Hà Lan. Kết quả này cho thấy trình tự đoạn gen FGFBP 2 của gà rất bảo thủ mặc dù các giống gà khác nhau được thuần hóa ở các khu vực địa lý rất xa và điều kiện sinh thái khác biệt.