MỘT SỐ KẾT QUẢ ĐIỀU TRA VỀ THÀNH PHẦN LOÀI HOA THẢO ỨNG DỤNG TRONG KIẾN TRÚC CẢNH QUAN TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT - Thị Yến, Nguyễn; Anh Tuấn, Phạm; Mạnh Hùng, Chu (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Để xây dựng danh mục các loài hoa thảo đang được ứng dụng trong Kiến trúc cảnh quan tại thành phố Đà Lạt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra và phỏng vấn tại 10 điểm du lịch nổi tiếng, mang những nét đặc trưng khác nhau về cảnh quan tại thành phố. Kết quả điều tra cho thấy, tại thành phố Đà Lạt hoa thảo rất đa dạng và phong phú về thành phần loài, về dạng sống, nguồn gốc và hình thức ứng dụng. Theo kết quả điều tra, phân loại nhóm tác giả đã xác định được 74 loài hoa thảo, thuộc 52 họ, 34 bộ; trong đó có 3 họ được sử dụng phổ biến hơn cả: Asteraceae (10 loài), Araceae (5 loài) và Lamiaceae (3 loài). Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hoa thảo Đà Lạt có sự đa dạng về nguồn gốc và hầu hết các loài nghiên cứu hiện nay đang được ứng dụng, gây trồng phổ biến ở Việt Nam.