ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN LÁ ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG QUẢ CAM ĐƯỜNG CANH TẠI THỦY XUÂN TIÊN – CHƯƠNG MỸ - HÀ NỘI - Thị Cúc, Bùi; Thị Lan, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Cam canh hay còn gọi là Cam đường canh là giống Quýt đường (Citrus reticulata Blanco), được trồng nhiều ở Hoài Đức (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên), Chương Mỹ (Hà Nội)…. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị thương phẩm cao. Tuy nhiên năng suất và chất lượng của Cam canh hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cây giống, các chất dinh dưỡng trong đất, kinh nghiệm chăm sóc… đặc biệt là do sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển quả. Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của các loại phân bón lá đến sinh trưởng phát triển và năng suất chất lượng quả Cam đường canh niên vụ 2012 cho thấy: Phân bón lá là nguồn cung cấp vi lượng nhanh và hiệu quả cao đối với Cam canh. Các loại phân bón lá đều làm tăng khả năng sinh trưởng, phát triển quả, cũng như năng suất chất lượng của Cam canh so với đối chứng. Trong đó loại phân bón lá ProExel 6-32-32+Te khi sử dụng cho Cam canh có hiệu quả cao nhất về sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất, chất lượng. Vì vậy đề tài lựa chọn loại phân bón lá ProExel 6-32- 32+Te để bón cho Cam canh tại Thủy Xuân Tiên - Chương Mỹ - Hà Nội.