MỘT SỐ KẾT QUẢ ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM VI SINH TRONG XỬ LÝ CHẤT THẢI NÔNG NGHIỆP THÀNH PHÂN BÓN HỮU CƠ - Văn Cường, Trần; Văn Huân, Nguyễn; Hồng Ngọc, Nguyễn; Quang Huy, Nguyễn; Văn Ngọc, Phạm; Thị Lan Anh, Phan; Văn Huân, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2014)
Chất thải nông nghiệp là các loại chất thải được thải ra từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và xuất hiện ngày càng nhiều tại các vùng nông thôn trong khi khả năng đầu tư cho xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rất hạn chế. Do vậy, người dân ở nông thôn đang hàng ngày, hàng giờ đối mặt với tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nghiên cứu này nhằm mục đích lựa chọn và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong xử lý chất thải nông nghiệp tại Phú Thọ. Kết quả của các mô hình trình diễn cho thấy, rơm rạ sau xử lý có hàm lượng OC 28,02%; N 1,87%; P2O5 0,57%; K2O 1,53%; có màu nâu đen, sợi rơm mềm, dễ mủn; phân lợn sau xử lý có hàm lượng OC 18,2%; N 0,91%; P2O5 0,21%; K2O 0,40%; có màu nâu sẫm, không có mùi; sản phẩm của các mô hình đều đạt độ chín theo tiêu chuẩn TCVN 7185 : 2002 và có thể sử dụng như một loại phân bón hữu cơ sinh học.