NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PHỤ GIA CHỐNG LÃO HÓA TỚI ĐỘ BỀN KÉO, ĐỘ BỀN UỐN CỦA VẬT LIỆU PHỨC HỢP GỖ NHỰA - Văn Thiêm, Quách; Văn Chứ, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Vật liệu composite gỗ nhựa là loại vật liệu mới có rất nhiều ưu điểm; tuy nhiên cũng có nhược điểm là dưới tác động của oxy, ánh sáng, nhiệt độ,… thì tốc độ lão hóa của nhựa rất nhanh và làm cho tính chất của vật liệu giảm. Để khắc phục nhược điểm này chúng tôi đã nghiên cứu sử dụng một số phụ gia để làm chậm quá trình lão hóa của nhựa và đã đạt được các kết quả như sau: Khi cho phụ gia chống lão hóa vào sẽ ảnh hưởng đến độ bền kéo, độ bền uốn của vật liệu, các loại độ bền này sẽ thay đổi tùy theo tỷ lệ phụ gia đưa vào. Tuy nhiên nếu để vật liệu ngoài trời trong thời gian từ 8390,4 - 9273,6 giờ thì độ bền của vật liệu giảm nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào tỷ lệ chất phụ gia đưa vào. Mối quan hệ giữa tỷ lệ chất phụ gia chống lão hóa đưa vào và độ bền có dạng parabol. Đồng thời đã xác định được tỷ lệ chất phụ gia làm chậm quá trình lão hóa hợp lý để sản xuất vật liệu composite từ nhựa polypropylene 348 và bột gỗ cao su là chất làm chậm oxy hóa 0,2%; chất hấp thụ tia UV 2,3% tính theo trọng lượng của vật liệu.