NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XỬ LÝ ẢNH VỆ TINH LANDSAT8 TRONG ARCGIS - Thị Thìn, Vũ; Văn Duẩn, Phạm; Văn Thị, Nguyễn; Việt Hưng, Nguyễn; Hữu Văn, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Ảnh vệ tinh Landsat 8 có độ phân giải trung bình, hoàn toàn miễn phí, được cập nhật thường xuyên tỏ ra có nhiều ưu điểm và triển vọng áp dụng trong việc giải đoán và xác định biến động lớp phủ thực vật trên quy mô lưu vực lớn hoặc cấp huyện trở lên. Sau khi tải về tại trang Web: Glovis.usgs.gov, để có thể sử dụng được ảnh Landsat 8 cần phải xử lý ảnh qua nhiều bước. Bài báo trình bày các bước chính xử lý ảnh Landsat 8 trên phần mềm ArcGIS, bao gồm: 1. Chuyển đổi giá trị cấp độ xám của ảnh Landsat 8 thành giá trị bức xạ, phản xạ nhằm giảm sự khác biệt giữa giá trị ghi lại trong ảnh và giá trị phản xạ phổ thực của bề mặt, giảm sự khác biệt giá trị phản xạ phổ của đối tượng ở các loại sensor khác nhau và giảm sự khác biệt giữa các cảnh ảnh khác nhau; 2. Tổ hợp mầu để tạo ảnh đa phổ phục vụ giải đoán với các mục đích khác nhau; 3. Trộn ảnh để nâng cao độ phân giải không gian cho ảnh đa phổ; 4. Tăng cường độ tương phản của ảnh và 5. Chuyển ảnh từ hệ UTM sang hệ VN2000 để sử dụng.