Tập trung đất nông nghiệp tại Việt Nam: lý luận và thực tiễn - Thị Tám, Đỗ; Đình Trung, Nguyễn; Đỗ Thùy Linh, Trương; Thị Thu Thảo, Xuân; Thắng Phương, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2023)
Phát triển nông nghiệp giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp và hiện đại hóa nông thôn tại Việt Nam; trong đó, tập trung đất nông nghiệp là xu thế tất yếu để giải quyết tình trạng sử dụng đất nhỏ lẻ, phân tán, hiệu quả thấp, không phù hợp với sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn giai đoạn hiện nay. Đã có một số nghiên cứu về tập trung đất nông nghiệp được thực hiện, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào hệ thống một cách đầy đủ cơ sở lý luận và thực tiễn về vấn đề này. Bài viết nhằm mục đích cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến tập trung đất nông nghiệp tại Việt Nam. Qua đó đã chỉ ra một số yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình tập trung đất nông nghiệp, đó là: chính sách pháp luật, thị trường, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật công nghệ. Kết quả đạt được góp phần bổ sung cơ sở khoa học cho các nghiên cứu có liên quan đến tập trung đất nông nghiệp nói riêng và phát triển nông nghiệp, nông thôn nói chung trên phạm vi cả nước.