NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG THẢM THỰC VẬT TẦNG THẤP ĐẾN CƯỜNG ĐỘ XÓI MÒN DƯỚI MỘT SỐ TRẠNG THÁI RỪNG Ở KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN THƯỢNG TIẾN – HÒA BÌNH - Thị Kim Chi, Phạm; Hùng Trịnh, Bùi; Văn Tuyên, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Nghiên cứu thu được một số kết quả phản ánh mối tương quan trong ảnh hưởng của thảm thực vật tầng thấp đến cường độ xói mòn dưới một số trạng thái rừng ở rừng ở KBTTN Thượng tiến - Hòa Bình: (1) Ảnh hưởng của chiều cao lớp cây bụi đến lượng xói mòn dưới rừng thể hiện qua phương trình tuyến tính một lớp đồng biến với mức liên hệ tương đối chặt: Y= -23,5 + 84,99*X với R=0,74; (2) Ảnh hưởng của đường kính tán lớp cây bụi đến lượng xói mòn dưới rừng thể hiện qua phương trình tuyến tính một lớp đồng biến với mức liên hệ tương đối chặt: Y=26,7 + 43,83*X với R= 0,54; (3) Ảnh hưởng của độ che phủ thảm tươi, cây bụi đến lượng xói mòn dưới rừng thể hiện qua phương trình tuyến tính một lớp nghịch biến: Y=129,37 – 0,836*X với R=0,66;(4) Ảnh hưởng của lớp thảm khô đến lượng xói mòn dưới rừng thể hiện qua phương trình tuyến tính một lớp nghịch biến: Y=182,6-1,718*X; (5) Ảnh hưởng của chỉ tiêu tổng hợp phản ánh cấu trúc của lớp thực vật tầng thấp đến lượng xói mòn dưới rừng.