ẢNH HƯỞNG CỦA HOẠT ĐỘNG CHĂN NUÔI GIA SÚC ĐẾN CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT Ở HUYỆN LÂM THAO, TỈNH PHÚ THỌ - Văn Cường Trần; Văn Huân Nguyễn; Quang Huy Nguyễn; Hồng Ngọc Nguyễn; Thị Lan Anh, Phan; Văn Huân, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Hoạt động chăn nuôi gia súc của các hộ gia đình trên địa bàn xã Bản Nguyên chủ yếu ở quy mô nhỏ và đang có sự chuyển dịch sang hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Mặc dù mới chỉ đang trong giai đoạn phát triển nhưng đã gây những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, đặc biệt là môi trường nước mặt. Kết quả phân tích các mẫu thu tại các ao và kênh dẫn nước trên địa bàn xã cho thấy: hàm lượng oxi hòa tan (DO) thấp hơn ngưỡng tối thiểu nhiều lần so với QCVN 08:2008/cột A2 (0,9-2,5 mg/l), BOD5 và COD vượt ngưỡng cho phép nhiều lần (BOD5 nằm trong khoảng 11,32-40,15 mg/l, COD nằm trong khoảng 66,7-300,7 mg/l). Chất lượng nước mặt nói chung của xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao đều đã bị ô nhiễm và đều không thỏa mãn tiêu chuẩn chất lượng nước mặt bảo đảm đời sống của các sinh vật thủy sinh. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm nước mặt của các thủy vực khác nhau là có sự khác nhau, trong đó chất lượng nước mặt trong các ao bị ô nhiễm hơn chất lượng nước của các kênh dẫn nước. Trong định hướng phát triển chăn nuôi của địa phương cần chú ý đến việc xây dựng hệ thống thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp với quy mô chuồng trại để đảm bảo việc phát triển chăn nuôi không gây sức ép đến môi trường.