NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA HÀM LƯỢNG HẠT THOI DẸT ĐẾN TÍNH CÔNG TÁC VÀ CƯỜNG ĐỘ CỦA BÊ TÔNG - Văn Thanh, Đặng; Văn Bắc, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Bằng phương pháp thí nghiệm trong phòng xác định độ sụt của hỗn hợp bê tông và cường độ chịu nén của bê tông, nghiên cứu đánh giá sự ảnh hưởng của hàm lượng hạt thoi dẹt có trong cốt liệu lớn đến tính công tác và cường độ của bê tông. Từ các loại nguyên, vật liệu được lựa chọn, sử dụng phương pháp lý thuyết kết hợp thực nghiệm, tiến hành thiết kế thành phần hỗn hợp bê tông. Với kết quả đạt được, cố định hàm lượng các thành phần vật liệu (cốt liệu lớn, cốt liệu nhỏ, xi măng và nước) theo thiết kế, điều chỉnh hàm lượng hạt thoi dẹt có trong cốt liệu lớn theo các mức: 0%, 5%, 10%, 15%, 20% và 25% để nhào trộn hỗn hợp xác định độ sụt và chế tạo các mẫu bê tông xác định cường độ chịu nén. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, sự ảnh hưởng của hàm lượng hạt thoi dẹt trong cốt liệu lớn đến độ sụt và cường độ chịu nén là rất rõ rệt; đề xuất với các loại bê tông tương đương B15, hàm lượng hạt thoi dẹt không nên vượt quá 15%.