LẬP PHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN ĐỘNG CỦA XUỒNG CHỮA CHÁY RỪNG KHI QUAY VÒNG - Thị Lục, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Xuồng chữa cháy rừng (CCR) đang khảo nghiệm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khi di chuyển trên các kênh rạch, thường thì phải quay vòng với góc ngoặt nhỏ nên hay gặp hiện tượng xuồng không vào đúng quỹ đạo mong muốn hoặc có góc nghiêng ngang quá lớn, làm nước tràn vào và xuồng bị lệch. Bài báo này giới thiệu phương pháp lập mô hình động lực học của xuồng khi quay vòng và đề xuất phương pháp giải hệ phương trình vi phân (PTVP) để xác định chế độ làm việc hợp lý và an toàn cho xuồng trong quá trình di chuyển vào kênh rạch. Các phương trình lập ra được viết dưới dạng ma trận, trong đó có các phần tử là những thông số về kết cấu của xuồng và các đại lượng động học, việc khảo sát các đặc trưng động học của xuồng khi quay vòng hoàn toàn có thể thực hiện theo phương pháp số nhờ các phần mềm có sẵn trong kỹ thuật cơ khí như: Matlab, MatlabSmulink.