ĐẶC ĐIỂM CHẾ ĐỘ DÒNG CHẢY VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC CỦA LƯU VỰC RỪNG TRỒNG TẠI NÚI LUỐT, XUÂN MAI, HÀ NỘI - Xuân Dũng, Bùi; Thị Hải Ninh, Phí; Thị Dương, Kiều; Thái Sơn, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết dòng chảy và bảo vệ nguồn nước. Tuy nhiên, những nghiên cứu về đặc điểm dòng chảy và khả năng bảo vệ nguồn nước của các kiểu rừng trồng ở nước ta còn hạn chế. Nhằm góp phần tìm ra quy luật dòng chảy và chất lượng nước của lưu vực rừng trồng, nhóm tác giả đã tiến hành quan sát đặc điểm dòng chảy và chất lượng nước cho lưu vực rừng trồng đầu nguồn tại núi Luốt, Xuân Mai, Hà Nội trong giai đoạn 1: từ 9/2011 đến 6/2012 để đánh giá chế độ dòng chảy và giai đoạn 2: từ 6/2014 đến 9/2014 nhằm đánh giá chế độ dòng chảy và chất lượng nước lưu vực. Phương pháp phân chia biểu đồ thủy văn đã được sử dụng nhằm tìm ra quy luật đường đi của dòng chảy, trong khi các phương pháp phân tích thống kê được sử dụng nhằm tìm ra đặc trưng dòng chảy và chất lượng nước của lưu vực. Kết quả nghiên cứu chính chỉ ra rằng: (1) Dòng chảy phản ứng tương đối nhanh so với mưa, khi lượng mưa lớn nhất thì dòng chảy ngay sau đó cũng đạt giá trị lớn nhất; (2) Hệ số dòng chảy lưu vực cho các trận mưa là tương đối lớn, trung bình 74%; (3) Dòng chảy ưu thế trong lưu vực rừng trồng là dòng chảy từ nền đất (chiếm 55%), trong khi dòng chảy bề mặt đất chiếm 45% tổng dòng chảy lưu vực; (4) Chất lượng nước từ lưu vực rừng trồng là tương đối tốt. Các chỉ tiêu pH, SS, DO, Cl-, NO2-, SO42- đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép.