NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG ĐINH ĐŨA (Stereospermum Colais (Dillw) Mabberl) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - Vũ Thơ, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Kết quả nghiên cứu nhân giống bằng phương pháp giâm hom cho thấy, giâm hom Đinh đũa với hom thu từ cây mẹ tuổi 5, sử dụng IBA nồng độ 1500ppm cho tỷ lệ ra rễ đạt 71,11%, số rễ trung bình trên hom là 4,15, chiều dài rễ trung bình trên hom là 2,7cm và chỉ số ra rễ đạt cao nhất 14,82. Trường hợp hom thu từ cây mẹ tuổi 15, giâm sử dụng IBA nồng độ 1500ppm cho tỷ lệ ra rễ trung bình đạt 44,44%, số rễ trung bình trên hom là 2,70, chiều dài rễ trung bình trên hom là 3,05cm và chỉ số ra rễ chỉ đạt 8,22. Nhân giống Đinh đũa bằng kỹ thuật giâm hom, sử dụng hom thu từ cây mẹ tuổi 5 vừa cho tỷ lệ ra rễ cao, chất lượng bộ rễ và chất lượng cây hom tốt hơn so với hom lấy từ cây mẹ tuổi 15 trong cùng điều kiện thí nghiệm. Thành công của nghiên cứu này góp phần quan trọng cho các nghiên cứu cải thiện giống Đinh đũa tiếp theo, nhất là khảo nghiệm dòng vô tính từ các cây trội đã chọn lọc.