PHÂN TÍCH QUAN HỆ DI TRUYỀN QUẦN THỂ LONG NÃO (Cinnamomum Camphora L. Presl) BẰNG KỸ THUẬT PCR-RAPD - Văn Huân, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Nghiên cứu này sử dụng kỹ thuật PCR-RAPD để phân tích đa dạng và quan hệ di truyền của quần thể Long não được trồng tại rừng Thực nghiệm của trường Đại học Lâm nghiệp. Sử dụng 10 đoạn mồi ngẫu nhiên để phân tích 20 mẫu Long não đã thu được tổng số 631 băng ADN, trong đó có 351 băng đa hình, trung bình tỷ lệ băng ADN đa hình chiếm 55,63%. Trong đó mồi PL08 cho tỷ lệ băng ADN đa hình cao nhất đạt 78,26%, chỉ có mồi PL06 cho kết quả đơn hình. Hệ số tương đồng di truyền từng cặp mẫu nằm trong khoảng từ 0,69 -1,00 (tương ứng với từ 69% -100%), sự sai khác di truyền giữa các mẫu nằm trong khoảng từ 0-31%. Đã xây dựng được sơ đồ hình cây thể hiện mối quan hệ di truyền giữa 20 cá thể Long não, được chia thành 3 nhóm chính: Nhóm I chỉ có duy nhất mẫu LN8; Nhóm II, gồm: LN3, LN12, LN6 và LN14; Nhóm III, gồm: LN1, LN4, LN13, LN2, LN10, LN7, LN9, LN19, LN5, LN17, LN20, LN18, LN11, LN15 và LN16. Trong đó, Nhóm II và Nhóm III lại chia thành các phân nhóm nhỏ. Kết quả phân tích cho thấy các cá thể Long não trồng ở khu rừng thực nghiệm của trường Đại học Lâm nghiệp có mức độ đa dạng di truyền khá cao.