ĐỘ ẨM BÃO HÒA THỚ GỖ CỦA GỖ TRÁM TRẮNG (Canarium album (Lour.) Raeusch) - Thị Phương Hoa, Tạ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Độ ẩm bão hòa thớ gỗ là chỉ tiêu vật lý quan trọng, đánh dấu sự thay đổi mọi tính chất gỗ, là đại lượng ảnh hưởng lớn đến độ bền sinh học gỗ, là cơ sở để xác định hệ số co rút của gỗ. Xác định độ ẩm bão hòa thớ gỗ của gỗ Trám trắng (Canarium album Raeusch) dựa trên mối quan hệ giữa tỷ lệ co rút theo chiều tiếp tuyến của gỗ Trám trắng và độ ẩm của gỗ ở các trạng thái khác nhau từ 71,10% đến độ ẩm 0%. Độ ẩm bão hòa thớ gỗ của gỗ Trám trắng khoảng 33,5%. Độ ẩm bão hòa thớ gỗ của gỗ Trám trắng thuộc mức trung bình (trong phạm vi 25 - 35 %). Đây có thể là một căn cứ để suy đoán về độ bền tự nhiên của gỗ Trám trắng: Gỗ có độ bền tự nhiên rất thấp, ở cấp độ V, cấp độ thấp nhất. Kết quả nghiên cứu này phù hợp với kết quả nghiên cứu về độ bền sinh học gỗ: Gỗ Trám trắng dễ bị sinh vật xâm nhập và phá hoại.