LỰA CHỌN SINH CẢNH SỐNG CỦA SƠN DƯƠNG (Capricornis milneedwardsii David, 1869) VÀO MÙA HÈ Ở DÃY NÚI ĐÁ ĐÔNG BẮC, KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ LUÔNG - Đắc Mạnh, Nguyễn; Thanh Hải, Đồng; Bá Tâm, Nguyễn; Tài Thắng, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2015)
Với sự tài trợ kinh phí của dự án sự nghiệp môi trường tỉnh Thanh Hóa, nơi cư trú của loài Sơn dương tại dãy núi đá phía Đông Bắc - khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã được điều tra từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2014. Thông qua phân tích tần suất phân bố và vận dụng phương pháp phân tích thành phần chính đã tiến hành nghiên cứu quy luật lựa chọn sinh cảnh sống của quần thể Sơn dương tại khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy: Hành vi lựa chọn sinh cảnh sống của Sơn dương vào mùa hè chịu ảnh hưởng tổng hợp của nhiều yếu tố hoàn cảnh, nhưng vai trò của các yếu tố là không như nhau; độ phong phú của thức ăn, mật độ cây bụi, độ tàn che, mật độ cây gỗ, cự ly đến vách đá trắng, độ dốc, kích thước cây bụi và cự ly đến cây gỗ là các yếu tố có ảnh hưởng quan trọng hơn; vào mùa hè Sơn dương ưa thích hoạt động ở sườn và đỉnh dốc, hướng dốc âm hoặc dốc nửa âm nửa dương; loài lựa chọn các khu vực rừng giàu ổn định, xa khu dân cư và khá xa nguồn nước để sinh sống. Ngoài ra, nghiên cứu cũng định hướng một số giải pháp quản lý bảo tồn quần thể Sơn dương và sinh cảnh sống của chúng tại khu vực nghiên cứu.