NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ THUẾ TẠI CHI CỤC THUẾ HUYỆN ỨNG HÒA - THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thị Ngọc Thoa, Bùi; Thị Diệu Thúy, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước (NSNN) và quản lý thuế là công cụ đảm bảo thực thi việc thu nộp thuế được diễn ra một cách nghiêm túc, đúng quy định và có hiệu quả. Chi cục thuế huyện Ứng Hoà, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến chất lượng công tác quản lý thuế và coi đây là cầu nối giữa các đối tượng nộp thuế với cơ quan quản lý thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của các cá nhân, doanh nghiệp. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp thống kê kinh tế và phân tích kinh tế đối với nguồn số liệu thứ cấp thu thập được từ chi cục thuế và các ban ngành có liên quan. Kết quả cho thấy chi cục thuế huyện Ứng Hòa đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ; công tác quản lý kê khai và công tác thanh tra, kiểm tra đối tượng nộp thuế. Bên cạnh đó, chi cục thuế cũng cần nâng cao hiệu quả các công tác thủ tục hành chính, quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế. Trên cơ sở đó, đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế tại chi cục thuế huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.