MÔ HÌNH MUA BÁN NỢ XẤU CỦA NIGERIA VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM - Quỳnh Mai, Phạm; Hữu Đại, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Nợ xấu hiện nay đang là mối quan tâm chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển. Để xử lý vấn đề này có rất nhiều giải pháp để khắc phục. Trong đó, một trong những giải pháp hiệu quả nhất là thành lập công ty mua bán nợ xấu để quản lý các khoản nợ. Tại Việt Nam, công ty Quản lý tài sản VAMC được thành lập để giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, VAMC hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, việc tìm kiếm một mô hình công ty quản lý tài sản phù hợp để phát huy vai trò của VAMC trong thị trường mua bán nợ xấu là điều rất cần thiết. Trong khi đó, Nigeria là một trong những quốc gia thành công trong việc áp dụng mô hình xử lý nợ xấu và sử dụng phương thức xử lý nợ linh hoạt. Do đó, tác giả đã nghiên cứu các mô hình công ty xử lý nợ xấu nói chung, kinh nghiệm xử lý nợ xấu của Nigeria nói riêng để từ đó đề xuất những giải pháp cho Việt Nam trong việc khắc phục tình trạng gia tăng nợ xấu hiện nay.