PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN CƯA VÒNG XẺ GỖ - Hoàng Việt (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Máy và thiết bị chế biến gỗ nói chung, cưa vòng nói riêng được chế tạo với rất nhiều kiểu loại và các thông số kỹ thuật khác nhau. Lựa chọn máy và thiết bị đảm bảo phù hợp với quy mô, trình độ công nghệ, mang lại hiệu quả kinh tế cao cần phải có phương pháp luận khoa học. Phương pháp lựa chọn cưa vòng trên cơ sở giải bài toán tối ưu đa mục tiêu đã được tiến hành nghiên cứu và giải quyết các vấn đề: phân tích, lựa chọn và thiết lập các hàm mục tiêu, lựa chọn tham số ảnh hưởng, lập mô hình toán học bài toán lựa chọn thiết bị, các phương pháp giải bài toán tối ưu. Ứng dụng được nghiên cứu triển khai tại các cơ sở chế biến gỗ ở khu vực La Xuyên, Nam Định. Kết quả thực nghiệm đã xác lập các hàm mục tiêu của bài toán tối ưu theo sự tương quan với thông số công suất của máy cần lựa chọn đó là: chất lượng bề mặt sản phẩm xẻ, năng suất máy, lợi nhuận cả đời máy, hiệu quả vốn đầu tư. Giải bài toán tối ưu bằng phương pháp hàm tổng quát, đề xuất máy cưa vòng CD8 Đồng Tháp là thiết bị phù hợp nhất với điều kiện sản xuất như ở khu vực La Xuyên.