ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ NHỚT CHẤT PHỦPOLYURETHAN (PU) ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA MÀNG SƠN - Thị Ánh Hồng, Phạm; Thị Minh Nguyệt, Nguyễn; Quốc An, Cao (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Ảnh hưởng của độ nhớt đến chất lượng màng sơn PU được thực nghiệm trên trên một loại sơn gồm dung môi, tỷ lệ thành phần các chất được lựa lọn và các thông số công nghệ phun được cố định. Kết quả chỉ ra rằng với độ nhớt được chuẩn bị cho phun ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của màng sơn như thời gian khô, độ bóng, độ nhẵn, độ đồng đều bề mặt, độ dày, độ cứng, khả năng chống mài mòn, độ bám dính bề mặt (theo phương pháp kẻ ô), chống tia UV. Độ nhớt hợp lý để phun trong trường hợp sơn được lựa chọn thiết bị Iwata W101-101S và cốc đo độ nhớt NK-2 cup (Anest Iwata Japan), với áp suất phun: 0,24-0,29 Mpa cho các mức độ nhớt từ 9 đến 18s.