GIÁ TRỊ BẢO TỒN CỦA KHU HỆ ĐỘNG VẬT CÓ XƯƠNG SỐNG TẠI KHU VỰC RỪNG TỰ NHIÊN THÁC TIÊN ĐÈO GIÓ, TỈNH HÀ GIANG - Tiến Thịnh, Vũ; Trọng Toàn, Giang; Tuyết Nga, Tạ; Văn Dũng, Trần; Văn Nam, Trương (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Kết quả điều tra các loài động vật có xương sống tại khu rừng Thác Tiên – Đèo Gió được thực hiện vào tháng 4 - 5 năm 2015, sử dụng phương pháp phỏng vấn, điều tra theo tuyến và phương pháp bẫy chim bằng lưới mờ đã ghi nhận được 133 loài chim, thú, bò sát và lưỡng cư thuộc 14 bộ và 54 họ. Trong số các loài ghi nhận được có 28 loài quý hiếm và quan trọng cần được ưu tiên bảo tồn; điển hình là các loài đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức cao như Gấu ngựa (Ursus thibetanus), Rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah), Sóc bay sao (Petaurista elegans), Trăn mốc (Python molurus), Cóc tía (Bombina maxima). Ngoài ra còn có nhiều loài động vật đã bị tuyệt chủng cục bộ trong những năm gần đây. Trước sức ép rất lớn từ hoạt động săn bắn, trồng thảo quả, canh tác nương rẫy, khai thác gỗ, khai thác lâm sản trái phép và cháy rừng thì nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật trong khu vực là rất lớn. Điều này cho thấy việc thành lập Khu bảo tồn và triển khai các nỗ lực bảo tồn tài nguyên động vật tại khu rừng Thác Tiên – Đèo Gió là cần thiết và cấp bách.