BIẾN ĐỔI KẾT CẤU CỦA QUẦN XÃ CHIM TRONG CÁC SINH CẢNH KHÁC NHAU TẠI THỊ TRẤN XUÂN MAI - Quốc Hoàng, Nguyễn; Đắc Mạnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Kết cấu quần xã chim trong hai sinh cảnh tự nhiên (rừng thứ sinh, đất ngập nước theo mùa) và hai sinh cảnh nhân tạo (khu dân cư, ruộng nước + hồ thả cá) tại thị trấn Xuân Mai được điều tra từ cuối tháng 11 năm 2015 đến hết tháng 01 năm 2016. Vận dụng các phương pháp thống kê và kiểm tra hoán đổi vị trí đa hướng đã tiến hành nghiên cứu quy luật biến đổi kết cấu quần xã chim trong các sinh cảnh khác nhau. Kết quả chỉ rõ: Độ phong phú, tính đồng đều cũng như tính đa dạng của quần xã chim ở rừng thứ sinh đều cao nhất trong bốn sinh cảnh, mặc dù số loài chim ở khu dân cư là ít nhất nhưng độ đồng đều và tính đa dạng của quần xã chim ở sinh cảnh này lại khá cao. Không tồn tại sự sai khác về tổ thành loài chim giữa đất ngập nước theo mùa và ruộng nước + hồ cá, trong khi mức độ khác biệt giữa quần xã chim đất ngập nước theo mùa và quần xã chim khu dân cư là cao nhất. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy: Biến đổi kết cấu quần xã chim có liên quan mật thiết với đặc điểm sinh cảnh cư trú, tiến hành các giải pháp bảo vệ và cải tạo hợp lý sinh cảnh có thể nâng cao tính đa dạng sinh học chim, từ đó phát huy cao nhất hiệu ích môi trường của các hệ sinh thái trong khu vực nghiên cứu.