THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN CÂY BÓNG MÁT ĐƯỜNG PHỐ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ THANH HOÁ - Văn Hà, Đặng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Thành phần loài cây bóng mát đường phố trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hiện có 40 loài. Trong số 40 loài cây điều tra được, có 16 loài không phù hợp với trồng trên đường phố, trong đó một số loài chiếm số lượng lớn như Cau vua (287 cây), Vông đồng (18 cây), Trứng cá (17 cây), Sữa (88 cây), Bàng (47 cây). Trên cơ sở kết quả điều tra thành phần loài cây bóng mát đang trồng trên các tuyến đường phố và khảo sát tại các địa bàn lân cận, đã chọn lựa được 26 loài cây có thể trồng cho hệ thống đường phố thành phố Thanh Hóa. Tác giả đã đề xuất được một số giải pháp nhằm phát triển hệ thống cây xanh cho thành phố Thanh Hoá: giải pháp chọn loài, giải pháp quy hoạch tổng thể hệ thống cây xanh, giải pháp cải tạo hệ thống cây xanh hiện có, giải pháp quản lý và duy trì hệ thống cây xanh thành phố Thanh Hoá.