NGHIÊN CỨU SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ THÔNG SỐ CHẾ ĐỘ ÉP ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÁN GHÉP KHỐI TỪ GỖ THÂN CÂY DỪA - Văn Tung, Lê; Hoàng Việt (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Bài báo này đánh giá sự ảnh hưởng của một số thông số chế độ ép đến chỉ tiêu chất lượng ván ghép khối được sản xuất từ gỗ thân cây Dừa. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: Sự thay đổi của độ ẩm thanh cơ sở, lượng keo tráng và áp suất ép có ảnh hưởng không lớn đến tính chất vật lý của ván ghép dạng Block làm từ gỗ Dừa, nhưng chúng có tác động mạnh đến độ bền kéo trượt màng keo, độ bền uốn tĩnh và môđun đàn hồi uốn tĩnh, mà yếu tố ảnh hưởng tích rõ rệt nhất đó là độ ẩm của thanh cơ sở. Ván ghép khối từ gỗ Dừa sử dụng keo SYNTEKO - 1985/1993 có độ bền cơ học và vật lý tốt hơn khi sử dụng keo PVAc - 115A. Thông số chế độ công nghệ gia công tối ưu khi sản xuất ván ghép khối từ gỗ Dừa là: độ ẩm thanh cơ sở 10%, lượng keo tráng 200 g/m2, áp suất ép 1,5 Mpa. Khi đó chỉ số cường độ là: độ bền kéo trượt màng keo 5,72 MPa, độ bền uốn tĩnh 57,21 MPa, môđun đàn hồi uốn tĩnh 5.522 MPa, chất lượng của sản phẩm tương đương với GL18 (theo tiêu chuẩn AS/NZS 1328.2:1998).