KHẢ NĂNG TẨY TRẮNG BỘT HIỆU SUẤT CAO TỪ NGUYÊN LIỆU CỎ VOI LAI - Varisme số 6 (VA06) - Thị Minh Nguyệt, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về khả năng tẩy trắng của bột hiệu suất cao từ nguyên liệu cỏ Voi lai Va06. Nghiên cứu sử dụng phương pháp thí nghiệm chuẩn trong công nghệ sản xuất giấy, bột giấy, sử dụng các tiêu chuẩn TCVN và SCAN để phân tích đánh giá chất lượng bột giấy sau tẩy trắng. Sử dụng hóa chất tẩy là Hypoclorit Natri và Hydroperoxit với công nghệ tẩy trắng 2 giai đoạn (H-P), độ trắng của bột giấy có thay đổi rõ rệt. Với mức dùng NaClO là 5%, nhiệt độ tẩy là 45oC độ trắng của bột khi kết thúc giai đoạn 1 đã đạt được 53% ISO. Kết thức giai đoạn 2 với chế độ tẩy trắng sử dụng nồng độ dịch tẩy 3 - 4%, nhiệt độ tẩy 80oC đã thu được bột có độ trắng 78% ISO. Kết quả nghiên cứu là một trong những cơ sở để lựa chọn nguyên liệu cỏ Voi lai Va06 làm nguyên liệu sản xuất bột giấy có chất lượng.