NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH THÔNG SỐ CÔNG NGHỆ TẠO COMPOSITE TỪ SỢI XƠ DỪA VỚI CHẤT NỀN LÀ KEO URE FORMALDEHYDE - Minh Hùng, Nguyễn; Hoàng Việt (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu sự tương quan của nhiệt độ, áp suất ép và lượng chất nền là keo Ure formaldehyde (UF) tới chất lượng composite từ sợi xơ dừa. Kết quả chỉ ra rằng: Cùng với nhiệt độ, thời gian xử lý ép nhiệt thì hàm lượng keo (chất nền) là những nhân tố có ảnh hưởng mang tính chất quyết định tới chất lượng của composite xơ dừa - UF. Để nhận được một vật liệu composite từ chỉ xơ dừa (chiều dài 1,5 – 2,0 cm) với chất nền là keo UF có các thông số đặc tính và chỉ tiêu chất lượng là: khối lượng thể tích 760 g/cm3; độ bền uốn tĩnh 140 kG/cm2; độ bền kéo vuông góc 3,5 kG/cm2 và độ trương nở chiều dày 12% thì trong công nghệ sản xuất ta sử dụng các đại lượng có giá trị sau: tỷ lệ chất nền 12,7%; nhiệt độ ép 190 0C; thời gian ép 0,52 phút/mm chiều dày và áp lực ép 1,85 MPa.