NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHỈNH SẢN LƯỢNG KHAI THÁC RỪNG TRỒNG VỀ TRẠNG THÁI CÂN BẰNG, ỔN ĐỊNH TẠI CÔNG TY LÂM NGHIỆP BẾN HẢI, TỈNH QUẢNG TRỊ - Xuân Trường, Lê; Sỹ Đồng, Hà (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Các chủ rừng nói chung và Công ty lâm nghiệp Bến Hải nói riêng chưa chủ động được đất và vốn trồng rừng nên diện tích rừng trồng hàng năm không đều nhau, dẫn đến diện tích khai thác rừng và sản lượng rừng cũng khác nhau. Điều này gây khó khăn cho việc quản lý rừng bền vững theo các tiêu chí của chứng chỉ rừng của Công ty. Chính vì vậy, để thực hiện được quản lý rừng trồng bền vững Công ty lâm nghiệp Bến Hải đã tiến hành nghiên cứu điều chỉnh sản lượng rừng trồng về trạng thái cân bằng, ổn định theo mô hình rừng chuẩn là mô hình rừng có diện tích và sản lượng đều nhau giữa các năm trong chu kỳ kinh doanh. Trên cơ sở áp dụng phương pháp điều chỉnh lượng khai thác theo tuổi rừng, so sánh giữa diện tích, trữ lượng rừng trồng thực tế với diện tích, trữ lượng rừng trồng chuẩn để điều chỉnh diện tích rừng hiện tại nhằm đạt được kết cấu sản lượng rừng mong muốn ở cuối chu kỳ kinh doanh. Diện tích khai thác bình quân năm được tính bằng tổng diện tích rừng trồng ở thời điểm hiện tại chia cho chu kỳ khai thác là 7 năm. Với tổng diện tích rừng trồng loài Keo lai là 3.430,0 ha với diện tích rừng tuổi 1 là 304,0 ha, các tuổi từ 2 đến 7 đều có diện tích là 521,0 ha Công ty đã tiến hành điều chỉnh được lượng khai thác rừng trồng về trạng thái cân bằng ổn định tính theo diện tích là 490ha/năm, tương đương với trữ lượng 39.200m3/năm.