NGHIÊN CỨU SINH THÁI, SINH TRƯỞNG CỦA ĐINH ĐŨA (STEREOSPERMUM COLAIS (DILLW) MABBERL) TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC VIỆT NAM - Vũ Thơ, Hoàng (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Kết quả nghiên cứu sinh thái và sinh trưởng của Đinh đũa tại một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam cho thấy, số lượng cá thể Đinh đũa phát hiện tại Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình là 23 cây, 17 cây và 19 cây tương ứng. Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Thượng Tiến - Hòa Bình, kết quả điều tra chưa phát hiện thấy cây tái sinh tự nhiên ở loài Đinh đũa xuất hiện. Phân bố của Đinh đũa chủ yếu tại các đai độ cao dưới 600 m, độ dốc < 350, đất ẩm và khả năng thoát nước tốt và mọc xen với các loài Quế, Xoan, Ràng ràng v.v.. Trong rừng tự nhiên trạng thái IIIA1, Đinh đũa mọc rải rác theo các đai độ cao khác nhau và chưa phát hiện thấy mọc thuần loài tập trung thành cụm hay đám lớn hoặc mọc trên các đai độ cao lớn hơn 600 m. Trong điều kiện gây trồng (giai đoạn 17 năm tuổi), Đinh đũa cho sinh trưởng trung bình năm về đường kính và chiều cao đạt 1,5 cm và 1,0 m tương ứng. Kết quả nghiên cứu này góp phần quan trọng cung cấp thông tin, dữ liệu về phân bố, sinh thái và sinh trưởng của Đinh đũa, tạo cơ sở xúc tiến tái sinh tự nhiên, chọn giống, gây trồng, bảo tồn và phát triển loài cây này tại các địa điểm nghiên cứu và nơi khác có điều kiện tương tự.