KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM TRỒNG CHÙM NGÂY (Moringa oleifera Lam) LÀM RAU XANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRA HẠT THẲNG TẠI THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP, TỈNH NINH BÌNH - Việt Hà, Trần; Thị Hường, Đinh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Chùm ngây (Moringa oleifera Lam) thuộc họ Moringaceae là loài cây được thừa nhận là có giá trị dinh dưỡng cao. Các nghiên cứu trước đây về loài cây này đều kết luận rằng các bộ phận của cây như: hoa, quả, cành, lá... đều có giá trị dược liệu và dinh dưỡng. Cũng như nhiều tỉnh thuộc khu vực phía Bắc Việt Nam hiện nay, phong trào trồng cây Chùm ngây làm rau xanh trên địa bàn thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đang ngày càng lan rộng. Tuy nhiên, việc tạo cây con Chùm ngây từ hạt trong bầu dinh dưỡng tại vườn ươm thường có tỷ lệ sống thấp, do cây con thường bị úng nước. Bài viết này cung cấp kết quả nghiên cứu về cây con Chùm ngây trồng làm rau xanh ở 2 thí nghiệm: thí nghiệm thứ nhất nhằm so sánh tỷ lệ sống, sinh trưởng và chất lượng của Chùm ngây ở giai đoạn vườn ươm giữa phương pháp tạo cây con từ hạt trong bầu dinh dưỡng với phương pháp tra hạt thẳng trên luống. Thí nghiệm thứ hai nhằm so sánh ảnh hưởng của 3 loại phân bón gồm phân chuồng ủ hoai, phân Vi sinh Sông Gianh và phân NPK Ninh Bình (10.10.5) dùng để bón lót tới sinh trưởng của chùm ngây trồng bằng phương pháp tra hạt thẳng. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy ở thí nghiệm thứ nhất, sau 3 tháng theo dõi, các chỉ tiêu quan sát gồm tỷ lệ sống, đường kính gốc, chiều cao vút ngọn, số lượng lá kép và chiều dài lá kép của cây con Chùm ngây trồng bằng tra hạt thẳng trên luống đều đạt kết quả cao hơn so với tạo cây con từ hạt trong bầu dinh dưỡng. Ở thí nghiệm thứ hai cho thấy phân chuồng ủ hoai có tác dụng tốt nhất đối với tỷ lệ sống và sinh trưởng của Chùm ngây.