ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN XỬ LÝ ĐẾN HIỆU QUẢ HOÁ LỎNG BỘT GỖ KEO LAI (Acacia hybrid) - Mạnh Tường, Vũ (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Dịch gỗ hoá lỏng là một trong những sản phẩm trung gian được tạo ra từ gỗ nguyên hoặc gỗ phế liệu trong chế biến gỗ. Sản phẩm này được sử dụng trong lĩnh vực tổng hợp vật liệu cao phân tử như: Keo dán, vật liệu compozit cách nhiệt... Áp dụng công nghệ xử lý tạo ra dịch gỗ hoá lỏng từ gỗ phế liệu sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ lợi dụng gỗ. Nghiên cứu này đã tiến hành phân tích, đánh giá ảnh hưởng của thông số công nghệ xử lý hoá lỏng bột gỗ Keo lai phế liệu trong phenol với chất xúc tác là axit sunfuric (H2SO4) đến hiệu quả hoá lỏng thông qua xác định lượng chất tàn dư trong dịch gỗ hoá lỏng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các thông số công nghệ gồm: Nhiệt độ xử lý, thời gian xử lý, tỷ lệ sử dụng phenol/bột gỗ và tỷ lệ chất xúc tác H2SO4 đều có quan hệ rất chặt (R2 > 0,9) với tỷ lệ chất tàn dư trong dịch gỗ sau khi hoá lỏng. Ngoài ra, kết quả thí nghiệm còn chỉ ra, để tiến hành tạo dịch gỗ lỏng từ bột gỗ Keo lai phế liệu có thể lựa chọn nhiệt độ xử lý khoảng 140 - 160oC, thời gian xử lý khoảng 120 - 150 phút, tỉ lệ phenol/bột gỗ khoảng 2 - 3, tỉ lệ H2SO4 khoảng 4 - 8%.