ĐÁNH GIÁ LƯỢNG CÁC BON TÍCH LŨY TRONG ĐẤT DƯỚI TÁN RỪNG TỰ NHIÊN TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ - Minh Toại, Phạm; Bá Thưởng, Lê; Hoàng Long, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2016)
Đánh giá trữ lượng các bon trong đất rừng tự nhiên nói riêng và trong các loại hình sử dụng đất nói chung có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tính đúng, tính đủ trữ lượng các bon của rừng và các loại hình sử dụng đất nhằm tạo cơ sở khoa học cho việc xác định chính xác chứng chỉ các bon, chi trả dịch vụ môi trường. Tại Vườn quốc gia Ba Vì, kết quả nghiên cứu trên 36 ô tiêu chuẩn (1.000 m2/ô) và 180 ô dạng bản (25 m2/ô) cho thấy trữ lượng các bon trong đất dưới tán rừng tự nhiên trung bình đạt171,59±4,75 tấn/ha. Bằng việc sử dụng phương pháp hệ số đường ảnh hưởng, nghiên cứu đã xác định được khối lượng vật rơi rụng là nhân tố chủ đạo ảnh hưởng rõ rệt tới trữ lượng các bon tích lũy trong đất so với 6 nhân tố khác. Do đó nhân tố này được lựa chọn để xác định mối quan hệ với trữ lượng các bon tích lũy trong đất thông qua phương trình SOC (tấn/ha) = 9,20 + 10,18VRR. Với hệ số tương quan cao, phương trình này được đề xuất thử nghiệm áp dụng trong xác định nhanh trữ lượng các bon của rừng tự nhiên nói chung và tại khu vực nghiên cứu nói riêng.