DỰ BÁO SINH TRƯỞNG CỦA CÂY GỖ TRONG THẢM THỰC VẬT TRÊN NÚI ĐÁ VÔI TẠI CẨM PHẢ, QUẢNG NINH - Văn Hải, Hoàng; Mạnh Hưng, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo trình bày kết quả dự báo xu hướng sinh trưởng của cây gỗ trong thảm thực vật rừng trên núi đá vôi ở Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thông qua 2 chỉ tiêu cơ bản là: sinh trưởng đường kính (D1.3) và sinh trưởng chiều cao (Hvn). Kết quả dự đoán đường kính đến năm 2032 theo ba hàm Gompertz, Schumacher và Verhulst lần lượt là: 11,78; 11,90 và 11,69 cm. Trong khi kết quả cho biến chiều cao lần lượt là: 9,75; 9,90 và 9,62 m. Từ số liệu dự đoán đường kính và chiều cao, thể tích cây cá lẻ ở từng tuổi đã được tính toán và sau 15 năm nữa, tức là năm 2032, thể tích cây cá lẻ đại diện lâm phần lần lượt là: 0,048; 0,050 và 0,046 m3. Tăng trưởng thường xuyên hàng năm về thể tích là 0,001 m3. Tốc độ tăng trưởng thể tích này là chậm so với nhiều loại rừng khác. Điều này có thể giải thích là do điều kiện sinh thái trên núi đá vôi Cẩm Phả rất khắc nghiệt.