NỢ ĐỌNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI VÙNG TRUNG DU VÀ MIỀN NÚI PHÍA BẮC - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP - Thị Hân, Đoàn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam nói chung và vùng trung du và miền núi phía Bắc nói riêng thì nguồn lực tài chính để thực hiện chương trình là vấn đề đã và đang được quan tâm vì nó có vai trò quan trọng và có tính quyết định đến kết quả thực hiện các tiêu chí của Chương trình. Tuy nhiên, hiện nay ở hầu hết các địa phương đều xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Trong vùng, những xã có tiêu chí về cơ sở hạ tầng nông thôn đạt càng nhiều thì nợ đọng càng cao. Trong quá trình thực hiện, ngoài những nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của nền kinh tế, bất ổn của thị trường… thì có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản diễn ra ở hầu hết cả địa phương như: chưa chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, do nóng vội để về đích nên phê duyệt quá nhiều dự án nhưng không tập trung được vốn kịp thời, chưa thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn đầu tư ở các địa phương, đặc biệt là cấp xã. Từ đó, tác giả đã đề xuất một số giải pháp để khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản vùng trung du và miền núi phía Bắc.