NGHIÊN CỨU NHÂN GIỐNG CÂY DẠ HỢP (Magnolia coco Lour.) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM - Văn Hà, Đặng; Thị Yến, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Dạ hợp (Magnolia coco Lour.) là loài cây có hoa đẹp, thời gian nở hoa dài, hoa có hương thơm nên rất được ưa chuộng trong trang trí cảnh quan. Bài báo trình bày một số kết quả nghiên cứu nhân giống loài cây Dạ hợp bằng phương pháp giâm hom. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định, chất điều hòa sinh trưởng, giá thể và thời gian xử lý hom bằng chất điều hòa sinh trưởng có ảnh hưởng rõ rệt tới tỉ lệ ra rễ và chất lượng rễ của hom. Trong đó, xử lý hom bằng chất điều hòa sinh trưởng NAA ở nồng độ 400 ppm, trong thời gian 25 phút và giâm trên giá thể 60% cát và 40% trấu hun, cho tỉ lệ ra rễ cao nhất và chất lượng rễ tốt nhất, tỷ lệ ra rễ đạt 93,3% và chỉ số ra rễ đạt 32,85 sau 50 ngày giâm. Kết quả nghiên cứu đề tài có thể áp dụng để sản xuất cây giống cung cấp nhu cầu thị trường hoa cây cảnh.