CHIỀU DÀI TƯƠNG QUAN TRONG MÔ HÌNH 2D XY CHO HỆ VẬT LIỆU TỪ - Bích Linh, Lưu; Văn Tỉnh, Phạm; Hà, Hoàng; Thị Toàn Thư, Bùi; Vũ Cẩm Bình, Nguyễn; Thị Huyền, Nguyễn; Xuân Núi, Dương; Nho Thọ, Trần; Minh Tuấn, Lương; Đức Trung Kiên, Nguyễn; Xuân Việt, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2024)
Vấn đề chuyển pha và pha tại nhiệt độ thấp của siêu lỏng He3, màng tinh thể lỏng, màng mỏng từ thường được mô tả bởi mô hình hai chiều XY (2D XY). Mô hình 2D XY xuất hiện chuyển pha đặc biệt gọi là chuyển pha Kosterlitz-Thouless (KT) giữa pha giả trật tự và pha mất trật tự. Trong pha giả trật tự có xuất hiện các xoáy spin nguyên dương và xoáy spin nguyên âm với chu kỳ 2π liên kết với nhạu tạo thành các cặp xoáy khác với pha mất trật tự và pha trật tự. Nghiên cứu các tham số trật tự và cách xác định nhiệt độ chuyển pha KT đã và đang được quan tâm nghiên cứu. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát pha và sự chuyển pha của mô hình 2D XY bằng phương pháp mô phỏng Monte Carlo. Các đại lượng vật lý thống kê cơ bản như là độ từ hóa, nhiệt dung riêng, modul Helicity, tham số Binder, đặc biệt là đại lượng chiều dài tương quan tỷ đối được tính toán. Kết quả mô phỏng chỉ ra có thể xác định nhiệt độ chuyển pha KT từ đại lượng vật lý chiều dài tương quan tỷ đối.