ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ TUỔI ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT ĐỘ BỀN CƠ HỌC CỦA TRÚC SÀO (Phyllostachys pubescens Mazel ex H.de Lehaie) - Lâm Trà, Trần; Duy Hưng, Phan (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Các chỉ số về độ bền cơ học của tre trúc như: độ bền nén dọc thớ, độ bền kéo dọc thớ, độ bền uốn tĩnh hướng xuyên tâm, độ bền uốn tĩnh hướng tiếp tuyến... là một trong những căn cứ quan trọng để làm cơ sở cho việc xác định thời gian khai thác hợp lý và hiệu quả của loại vật liệu đó. Trong bài viết này, các giá trị về độ bền cơ học nói trên, khi độ ẩm của mẫu thử đạt 12%, theo các độ tuổi khác nhau của Trúc sào (Phyllostachys pubescens Mazel ex H.de Lehaie) đã được nghiên cứu. Việc thu thập mẫu thử, xác định các tính chất cơ học của Trúc được xác định dựa theo tiêu chuẩn GB/T 15780 - 1995 của Trung Quốc - Phương pháp thử nghiệm tính chất cơ học vật lí của tre. Theo kết quả nghiên cứu, khi độ tuổi của trúc sào thay đổi từ 1 đến 6 năm tuổi, nhìn chung độ bền nén dọc thớ, độ bền kéo dọc thớ, độ bền uốn tính hướng xuyên tâm, hướng tiếp tuyến của nó cũng có xu hướng tăng theo và chúng đạt giá trị lớn nhất khi độ tuổi của Trúc sào ở giai đoạn 5 năm tuổi. Chuyển sang giai đoạn 6 năm tuổi, các chỉ số về tính chất cơ học này có xu hướng giảm.