ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT XÚC TÁC MUỐI NHÔM VÀ MAGIE ĐẾN CƯỜNG ĐỘ KÉO DỌC THỚ CỦA VÁN MỎNG BIẾN TÍNH - Thị Thuận, Nguyễn; Hiền Mai, Trịnh (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Để nghiên cứu ảnh hưởng của muối kim loại như muối magie, muối nhôm... đến một số tính chất của gỗ biến tính với hóa chất có chứa N-methylol melamin, các mẫu ván mỏng lạng từ gỗ Beech (Fagus sylvatica L.) có chiều dày 0,5 mm đã được ngâm tẩm với hai hóa chất từ công nghiệp dệt (fatty acid modified N-methylol melamine - mNMM) ở nồng độ 30%. Tiếp theo ván mỏng được sấy trước ở nhiệt độ 40°C trong 24 h để giảm độ ẩm rồi xử lý sau ngâm tẩm ở nhiệt độ 140°C, 2h trong một lò sấy cỡ nhỏ. Phân tích thống kê ANOVA Tukey test với độ chính xác 95% đã được sử dụng để so sánh cường độ kéo dọc thớ của ván mỏng khi ngâm tẩm ở các nồng độ hóa chất khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Khi chất xúc tác là muối nhôm aluminium triglycol hoặc muối magie MgCl2.6H2O (nồng độ 1,5 - 4,5%) được thêm vào cùng với hóa chất biến tính thì cường độ kéo dọc thớ của ván mỏng giảm đi rõ rệt. Ván mỏng biến tính với mNMM và chất xúc tác aluminium triglycol có cường độ kéo dọc thớ cao hơn so với sử dụng chất xúc tác MgCl2.6H2O. Để đảm bảo cho ván biến tính không bị quá dòn (do giảm cường độ kéo dọc thớ) nên sử dụng hóa chất mNMM ở nồng độ 30% kết hợp với chất xúc tác là muối nhôm aluminium triglycol ở nồng độ 1,5%. Với những loại chất xúc tác trên, các thành phần xenlulo, hemixenlulo bị thủy phân đã làm cho vách tế bào gỗ bị yếu đi. Khi kéo dọc thớ gỗ, dạng phá hủy ngang sợi gỗ chiếm ưu thế, vì vậy đường đứt gãy gần như nằm ngang và vuông góc với chiều dọc thớ gỗ.