ẢNH HƯỞNG CỦA HẠT NANO-SILICA VÀ SỢI POLYME TRONG KẾT CẤU BÊ TÔNG - Duy Khánh, Đoàn; Anh Tuấn, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hạt nano-silica và sợi polyme trong kết cấu bê tông. Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá ảnh hưởng của thành phần hạt nano silica đến các tính chất cơ học của vật liệu bê tông nền, đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ hạt nano silica và tỷ lệ hàm lượng sợi polyme đến các tính chất cơ học của bê tông, đánh giá khả năng làm việc của sợi polyme và các hạt nano silica trong bê tông nền, đánh giá khả năng ứng dụng của bê tông sợi có gia cường hạt nano silica trong các kết cấu bê tông. Nghiên cứu thực nghiệm được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Vật liệu xây dựng, Khoa Kỹ thuật xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với các vật liệu thí nghiệm hiện có tại Việt Nam. Sử dụng phần mềm SAP2000 để mô phỏng ứng xử của cấu kiện thành mỏng để đánh giá khả năng làm việc của bê tông cốt sợi polyme. Kết quả khi sử dụng hàm lượng silicafume từ 5 đến 10% và hàm lượng nano từ 1 đến 3% thì sẽ làm giảm độ sụt trong bê tông đồng thời cũng làm tăng cường độ của bê tông. Khi sử dụng hàm lượng silicafume từ 5 đến 10%, hàm lượng nano từ 1 đến 3% và hàm lượng sợi từ 1 đến 2% thì độ sụt của bê tông bị giảm xuống, cường độ uốn tăng từ 15 đến 20% và cường độ nén thì không đổi.