XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẬP TRUNG KHU CÔNG NGHIỆP BẰNG BỂ BÙN HOẠT TÍNH GIÁN ĐOẠN KẾT HỢP GIÁ THỂ DI ĐỘNG (MB – SBR) - Nữ Thái Thiên, Văn; Viết Hùng, Đặng; Khương Duy, Trần (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Công nghệ MB – SBR (Moving Bed - Sequencing Batch Reactor) được đánh giá cao trong xử lý nước thải và giá thể Anox Kaldnes K1 là một trong những loại giá thể di động tốt nhất. Trong nghiên cứu này, hai mô hình làm bằng mica với cùng thể tích làm việc là 7,50 lít đã được sử dụng. Một mô hình chứa giá thể Anox Kaldnes K1 và được xem là mô hình MB – SBR kiểm chứng. Một mô hình không chứa giá thể và được xem là mô hình SBR đối chứng. Hai mô hình được vận hành ở lưu lượng 4 lít/chu kỳ với nước thải tập trung khu công nghiệp ở các tải trọng hữu cơ 0,64; 0,96; 1,28 kgCOD/m3/ngày tương ứng với các thời gian chu kỳ là 12, 8, 6 giờ. Kết quả thu được cho thấy cùng một tải trọng, hiệu quả xử lý COD, NH4+-N, TN, TP của mô hình MB – SBR là cao hơn khi so với mô hình SBR truyền thống. Ở các tải trọng hữu cơ 0,64 và 0,96 kgCOD/m3/ngày, nước thải sau khi xử lý của mô hình MB - SBR có các giá trị COD, NH4+-N, TN, TP nằm trong giới hạn cột A của QCVN 40:2011/BTNMT. Ở tải trọng hữu cơ 0,64 kgCOD/m3/ngày, hiệu quả xử lý tương ứng là 91, 89, 91, 64%. Ở tải trọng hữu cơ 0,96 kgCOD/m3/ngày, hiệu quả xử lý tương ứng là 88, 88, 82, 61%. Ở tải trọng hữu cơ 1,28 kgCOD/m3/ngày, giá trị đầu ra COD, NH4+-N, TN, TP của mô hình MB - SBR vẫn nằm trong giới hạn cột B của QCVN 40:2011/BTNMT. Chuyển đổi từ các bể SBR truyền thống (sinh trưởng lơ lửng) sang các bể MB - SBR (sinh trưởng dính bám) sẽ giúp tăng cường cả tải trọng và hiệu quả xử lý.