NGHIÊN CỨU NHỮNG YẾU TỐ THỜI TIẾT ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUY CƠ CHÁY RỪNG Ở KHU VỰC VĨNH CỬU - ĐỒNG NAI - Văn Quý, Nguyễn; Đăng Khoa, Trần; Văn Phú, Nguyễn; Thị Hạnh, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo nhằm cung cấp dữ liệu về các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến nguy cơ cháy rừng dựa trên những biến số dễ đo đạc tại khu vực Vĩnh Cửu - Đồng Nai. Nghiên cứu trình bày một số kết quả nghiên cứu về phân cấp nguy cơ cháy rừng bằng chỉ số khí hậu tổng hợp của G.V. Nesterov (PNes) dựa trên cơ sở số liệu thu thập của bốn yếu tố khí tượng trung bình ngày (nhiệt độ không khí trung bình, tổng lượng mưa, độ ẩm không khí và tốc độ gió) tại khu vực nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khu vực nghiên cứu có tổng nhiệt độ cả năm là 9.7770C; nhiệt độ trung bình tháng trong năm là 26,80C; lượng mưa trung bình năm 1.797 mm/năm; độ ẩm không khí trung bình là 80%; mùa khô kéo dài 5 tháng từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Khí hậu ở khu vực nghiên cứu thuộc cấp II (hơi ẩm = 1.200 – 2.500 mm/năm) với 5 tháng khô (tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau); trong đó có 2 tháng hạn (tháng 1 và tháng 2) và không có tháng kiệt. Mùa có nguy cơ cháy rừng kéo dài 5 tháng từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau.