ỨNG DỤNG GIS VÀ VIỄN THÁM TRONG PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG VÀ ĐÁNH GIÁ DIỄN BIẾN TÀI NGUYÊN RỪNG TẠI HUYỆN VĨNH CỬU, TỈNH ĐỒNG NAI - Quang Bảo, Trần; Đức Lợi, Nguyễn; Nguyên Khang, Lã (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Trong bài báo này, tác giả trình bày kết quả ứng dụng GIS và viễn thám trong phân tích thực trạng tài nguyên rừng năm 2016 và đánh giá diễn biến rừng giai đoạn 2000-2016 tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Tư liệu sử dụng là ảnh Google Eaeth độ phân giải cao với sự hỗ trợ của phần mềm eCognition Developer và ArcGIS. Kết quả giải đoán ảnh viễn thám dựa vào mẫu khóa giải đoán ảnh cho thấy rừng trong khu vực nghiên cứu chủ yếu là rừng tự nhiên chiếm gần 90% tổng diện tích rừng trên địa bàn. Dựa vào những tài liệu có sẵn trong địa bàn từ năm 2000, tác giả kết hợp với bản đồ hiện trạng 2016 đã đánh giá được tình trạng biến động tài nguyên rừng trong khu vực nghiên cứu. Từ năm 2000 đến năm 2016, diện tích rừng trong và ngoài quy hoạch đều tăng lên, trong đó chủ yếu là diện tích rừng trồng. Ngoài ra trong giai đoạn này diện tích rừng mất đi là 1.651,55 ha; diện tích rừng được nâng cao chất lượng là 16.352,78 ha. Bài báo đã xác định một số nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra biến động tài nguyên rừng tại huyện Vĩnh Cửu, làm cơ sở đề xuất giải pháp quản lý rừng bền vững ở địa phương.