PHÂN TÍCH SỰ CẠNH TRANH GIỮA CHÒ CHAI (Hopea recopei) VỚI NHỮNG LOÀI CÂY GỖ KHÁC TRONG RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VĂN HÓA ĐỒNG NAI - Thanh Tuấn, Nguyễn; Thị Thu Trang, Bùi (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Mối quan hệ cạnh tranh giữa các cây rừng là một trong những nhân tố chủ đạo ảnh hưởng tới cấu trúc và quá trình diễn thế của quần xã thực vật. Chò chai (Hope recopei) là loài cây ưu thế thuộc trạng thái rừng chưa ổn định tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Nghiên cứu quy luật và cơ chế cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo tồn và phát triển loài cây này. Bài báo sử dụng chỉ số cạnh tranh Hegyi để phân tích định lượng mối quan hệ cạnh tranh cùng và khác loài của Chò chai tại khu vực nghiên cứu. Kết quả cho thấy, cường độ cạnh tranh (CI) của Chò chai có xu hướng giảm dần theo sự tăng lên của đường kính thân cây (D), trong đó cây có đường kính nhỏ (D < 20 cm) chịu sự chèn ép với cường độ lớn từ những cây láng giềng. Cường độ cạnh tranh cùng loài và khác loài chiếm lần lượt là 21,67% và 88,33% trong tổng giá trị CI của Chò chai. Mặt khác, xếp theo thứ tự giảm dần của 5 loài có tổng chỉ số cạnh tranh cao nhất đối với Chò chai bao gồm: Tam lang (Barringtonia macrostachya), Làu táu (Vatica cinerea), Trường (Xerospermum noronhianum), Dầu song nàng (Dipterocarpus dyeri) và Săng ớt (Xanthophyllum colubrinum). Mối quan hệ giữa chỉ số cạnh tranh CI và đường kính cây mục tiêu thể hiện tương quan nghịch, được biểu diễn bằng hàm số mũ (CI = ADB). Mặt khác, cường độ cạnh tranh đối với Chò chai ở cỡ đường kính lớn hơn 20 cm biến đổi với biên độ nhỏ. Vì vậy, Chò chai ở giai đoạn non (D < 20 cm) nên tiến hành các biện pháp quản lý, nuôi dưỡng rừng nhằm nâng cao tỷ lệ sống và thúc đẩy sinh trưởng.