MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM HỌC CỦA ƯU HỢP DẦU SONG NÀNG (DIPTEROCARPUS DYERI) THUỘC RỪNG KÍN THƯỜNG XANH MƯA ẨM NHIỆT ĐỚI TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ TÂN PHÚ, ĐỒNG NAI - Văn Long, Lê; Minh Thanh, Nguyễn; Văn Cường, Lê; Bá Toàn, Lê (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Nghiên cứu ưu hợp Dầu nong nàng (Dipterocarpus dyeri) được tiến hành trong thời gian từ tháng 05 năm 2015 đến tháng 12 năm 2016 tại Ban QLRPH Tân Phú, Đồng Nai. Đề tài nghiên cứu đặc điểm lâm học của những ưu hợp Dầu song nàng trên hai loại đất khác nhau bằng các phương pháp điều tra lâm học trên 6 ô tiêu chuẩn; trong đó mỗi loại đất 3 ô tiêu chuẩn. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Số loài cây gỗ bắt gặp trong những ưu hợp Dầu song nàng trên đất xám (43 loài) thấp hơn so với ưu hợp Dầu song nàng trên đất nâu đỏ (49 loài). Những loài cây gỗ ưu thế và đồng ưu thế đối với ưu hợp Dầu song nàng trên đất xám và đất nâu đỏ biến động động từ 6 - 9 loài. Mật độ của ưu hợp Dầu song nàng trên đất nâu đỏ (660 cây/ha) cao hơn trên đất xám (616 cây/ha). Tiết diện ngang và trữ lượng gỗ thân cây của 2 ưu hợp này tương tự như nhau (tương ứng 34 m2/ha và 296,8 m3/ha; 34 m2/ha và 292,3 m3/ha). Phần lớn tiết diện ngang và trữ lượng gỗ tập trung ở nhóm D1.3 = 40 – 60 cm và lớp Hvn > 20 m. Phân bố N/D1.3 có dạng phân bố giảm theo dạng hình chữ “J” và phân bố N/Hvn có dạng phân bố một đỉnh lệch trái. Những ưu hợp Dầu song nàng có khả năng tái sinh tự nhiên khá tốt dưới tán rừng, quá trình tái sinh diễn ra liên tục theo thời gian, phần lớn cây tái sinh có nguồn gốc hạt và có chất lượng tốt. Cây tái sinh Dầu song nàng phân bố trên mặt đất theo dạng phân bố cụm. Những thành phần đa dạng loài cây gỗ (S, H, d, J, H’, 1 - λ’) đối với ưu hợp Dầu song nàng trên đất xám đều thấp hơn so với trên đất nâu đỏ. Chỉ số phức tạp về cấu trúc (CI) đối với ưu hợp Dầu song nàng trên đất xám và đất nâu đỏ tương tự như nhau.