ĐA DẠNG THỰC VẬT CHO LÂM SẢN NGOÀI GỖ TẠI KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN - VĂN HÓA ĐỒNG NAI, TỈNH ĐỒNG NAI - Nguyễn Thị Hạnh; Văn Hợp, Nguyễn (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo giới thiệu kết quả nghiên cứu về đa dạng thực vật cho lâm sản ngoài gỗ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu nghiên cứu là xác định tính đa dạng về thành phần loài và các bậc taxon, dạng sống, bộ phận sử dụng, giá trị sử dụng và giá trị bảo tồn thực vật cho lâm sản ngoài gỗ. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp điều tra, giám định loài, phân tích đa dạng, phân nhóm giá trị sử dụng theo chuyên gia và tài liệu chuyên ngành. Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận được 234 loài, 186 chi, 90 họ thuộc 3 ngành thực vật bậc cao có mạch là Dương xỉ (Polypodiophyta), Thông (Pinophyta) đều chiếm dưới 6% ở các bậc taxon và Ngọc lan (Magnoliophyta) đều chiếm trên 92% ở các bậc phân loại. Có 12 họ đa dạng nhất về loài đã được xác định gồm họ Cau (Arecaceae), Cúc (Asteraceae), Thầu dầu (Euphorbiaceae), Cà phê (Rubiaceae), Cam (Rutaceae), Hòa thảo (Poaceae), Dâu tằm (Moraceae), Trúc đào (Apocynaceae), Dương xỉ (Polypodiaceae), Đậu (Fabaceae), Bồ hòn (Sapindaceae), Ráy (Araceae). 11 là con số nói lên dạng sống và bộ phận của thực vật cho lâm sản ngoài gỗ được người dân khai thác để sử dụng làm lương thực thực phẩm với 110 loài, thuốc chữa bệnh với 78 loài, làm men rượu cần có 65 loài, cây cảnh bóng mát có 18 loài, dùng trong xây dựng có 18 loài và dùng trong sinh hoạt hằng ngày với 12 loài. Có 12 loài thực vật nguy cấp, quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn, trong đó 9 loài trong Sách đỏ Việt Nam (2007), 4 loài trong nhóm IIA của Nghị định 32/NĐ-CP/2006 và 7 loài trong Danh lục đỏ cây thuốc Việt Nam (2006). Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở cho Khu Bảo tồn thiên nhiên quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thực vật cho lâm sản ngoài gỗ tại khu vực nghiên cứu.