ẢNH HƯỞNG CỦA NHỮNG ĐẶC TÍNH Ở TẦNG ĐẤT MẶT ĐẾN TÁI SINH TỰ NHIÊN CỦA DẦU CON RÁI (Dipterocarpus alatus Roxb) TRONG RỪNG KÍN THƯỜNG XANH ẨM NHIỆT ĐỚI Ở KHU VỰC TÂN PHÚ THUỘC TỈNH ĐỒNG NAI - Thị Thùy Dương, Đào (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bài báo này giới thiệu kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của những đặc tính ở tầng đất mặt đến tái sinh tự nhiên của Dầu con rái (Dipterocarpus alatus Roxb) dưới tán rừng kín thường xanh ẩm nhiệt đới ở khu vực Tân Phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu nghiên cứu là xác định biên độ sinh thái và tính chống chịu của cây tái sinh Dầu con rái đối với biến động của những đặc tính cơ bản ở tầng đất mặt. Trong nghiên cứu này, độ phong phú của cây tái sinh Dầu con rái được thu thập bằng hai dấu hiệu: bắt gặp = 1 và không bắt gặp = 0. Những đặc tính ở tầng đất mặt chỉ được nghiên cứu đối với đất xám trên đá hoa cương. Những mẫu đất ở độ sâu từ 0 - 30 cm đã được thu thập từ 120 phẫu diện. Những tính chất của tầng đất mặt được nghiên cứu bao gồm 6 yếu tố: độ ẩm (%), pHH2O, hàm lượng mùn (%), hàm lượng N dễ tiêu (mg/100g đất), hàm lượng P dễ tiêu (mg/100g đất ) và hàm lượng K dễ tiêu (mg/100g đất). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ ẩm, pHH2O, hàm lượng mùn, N dễ tiêu, P dễ tiêu và K dễ tiêu ở tầng đất mặt thay đổi tương ứng từ 62 - 78%, 3,5 - 4,8, 2,3 - 3,5%, 15,2 - 23,7 2,7 - 4,4 và 14,3 - 22,2 (mg/100 g đất) là những điều kiện thích hợp đối với tái sinh tự nhiên của Dầu con rái. Trái lại, độ ẩm đất nhỏ hơn 62% hoặc lớn hơn 78%, pHH2O nhỏ hơn 3,5 hoặc lớn hơn 4,8, hàm lượng mùn nhỏ hơn 2,3% hoặc lớn hơn 3,5%, hàm lượng N dễ tiêu nhỏ hơn 15,2 hoặc lớn hơn 23,7 mg/100g đất, hàm lượng P dễ tiêu nhỏ hơn 2,7 hoặc lớn hơn 4,4 mg/100g đất và hàm lượng K dễ tiêu nhỏ hơn 14,3 hoặc lớn hơn 22,2 mg/100g đất là những yếu tố giới hạn đối với khả năng tái sinh tự nhiên của sinh Dầu con rái