ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ VÀ THỜI GIAN THU HOẠCH ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT TINH DẦU BẠC HÀ (Mentha piperita L.) - Hải Châu, Mai; Thị Mai, Nguyễn; Thị Thu Hằng, Tường (TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ LÂM NGHIỆP, 2017)
Bạc hà (Mentha piperita L.) là loài cây thảo mộc được trồng để chiết suất tinh dầu sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm và hương liệu. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xác định mật độ trồng và thời gian thu hoạch phù hợp cho canh tác cây Bạc hà tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Thí nghiệm hai yếu tố được bố trí theo kiểu lô phụ, 3 lần lặp lại, trên nền phân vô cơ (60 kg N, 20 kg P2O5, 40 kg K2O) cho 1ha. Yếu tố lô chính (A) là 4 mật độ trồng (A1: 8 cây/m2; A2: 12 cây/m2; A3: 16 cây/m2 và A4: 20 cây/m2) và yếu tố lô phụ (B) là 2 thời điểm thu hoạch (B1: 5 tháng và B2: 9 tháng sau gieo hạt). Kết quả nghiên cứu cho thấy chiều cao cây, năng suất sinh khối tươi, năng suất sinh khối khô và trọng lượng lá tươi tăng cùng với sự tăng lên về mật độ trồng, khác biệt có ý nghĩa thống kê p < 0,05. Năng suất sinh khối tươi và năng suất tinh dầu tăng một cách đáng kể (p < 0,05) khi tăng mật độ trồng từ 8 (cây/m2) lên 20 (cây/m2). Sản lượng dầu và năng suất sinh khối khô đạt cao nhất ở lần thu hoạch đầu tiên.